Pianotuning

pianotuning
vn en
Go to content

Main menu:

vn en

Máy hút ẩm

Nếu bạn đang sở hữu 1 cây Piano cơ thì xin đừng bỏ qua bài viết này vì đàn Piano rất hay hỏng vặt và kém ổn định khi dùng ở môi trường có độ ẩm cao như ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Dưới đây là một vài hình ảnh đàn bị nhiễm ẩm ở mức nghiêm trọng:

Chốt lên dây bị gỉ Dây đàn bị gỉ Đầu búa bị bong

Ở mức độ ít nghiêm trọng hơn, độ ẩm không khí cao thường gây ra kẹt phím, tịt nốt, máy hoạt động lờ đờ, âm thanh sai lệch và các bệnh vặt khác. Tức thời nó tạo ra sự khó chịu cho người chơi, đàn hay phải chỉnh dây mà chỉnh xong thì lại dễ sai trở lại; lâu dài nó dẫn đến đàn khó chỉnh chuẩn, giảm tuổi thọ và những hỏng hóc nghiêm trọng như hình minh họa ở trên.

Việc này đã tồn tại nhiều năm và để hạn chế nó người ta đã sử dụng một số phương pháp, một trong những phương pháp phổ biến nhất cho đến nay là dùng ống sấy:

Ống sấy là 1 tuýp nhỏ, dài khoảng từ 60 đến 120cm tùy loại. Cắm điện và hoạt động theo phương pháp phát nhiệt để khuếch tán và sấy khô không khí. Phương pháp này trên thực tế cho thấy nhiều hạn chế và tác dụng phụ như sau:

 • Không giải quyết được vấn đề khi độ ẩm không khí cao từ 80% trở lên, điều thường thấy trong mùa ẩm ở Hà Nội.
 • Có tác dụng phụ vì ống sấy tạo ra nhiệt làm khô và dãn nở các chi tiết máy, khiến các chi tiết đó bị lỏng (đã có trường hợp rơi rụng chi tiết ra khỏi bộ máy), bong tróc đầu búa và âm thanh bị chói, gắt. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh và tuổi thọ cây đàn.
 • Phải thường xuyên theo dõi để tắt, bật ống sấy cho phù hợp với thời tiết

Tôi đã trăn trở với vấn đề này nhiều năm nay và đã nỗ lực tìm hiểu nhiều phương pháp trong và ngoài nước với mong muốn tìm ra được phương pháp tốt nhất, chi phí vừa phải, hiệu quả cao và đặc biệt là không có tác dụng phụ gây hại cho đàn.

Đến năm 2012 tình cờ tôi được biết tới loại máy hút ẩm mini mà người ta thường dùng cho các phòng nhỏ hoặc tủ đựng đồ và tôi đã thử dùng nó cho đàn Piano, kết quả thật đáng mừng vì nó đáp ứng hầu hết những gì tôi vẫn trông đợi, và nó rất êm. Sau đó, tôi luôn giới thiệu để khách hàng của mình nói riêng và người dùng Piano nói chung dùng thử để thay thế cho ống sấy. 

Phản ánh của khách hàng nhìn chung là tốt về kết quả nhưng cũng vẫn còn những bất tiện sau:

 • Máy khá đắt, thời điểm đó giá máy suýt soát 2 triệu (chưa bao gồm các phụ kiện khác)
 • Máy rất hay hỏng bộ nguồn
 • Mỗi khi máy hút đầy nước thì lại phải tháo cửa đàn ra để đem đổ nước đi.

Từ đó đến nay sau 4 năm đúc rút kinh nghiệm, đồng thời với sự có mặt của những thiết bị thông minh, đặc biệt là cuối năm 2016 đã có những nơi bán máy hút ẩm mini với giá thấp hơn hẳn nên tất cả các bất tiện nêu trên có thể nói đã được khắc phục. Và hôm nay tôi xin vui mừng khuyến cáo bất cứ ai dùng đàn Piano cơ (loại đứng chứ không phải loại nằm) đều nên trang bị cho mình một bộ máy hút ẩm để bảo vệ cho cây đàn yêu quý của bạn.

Video dưới đây tôi hướng dẫn để các bạn có thể tự mua thiết bị và lắp máy hút ẩm cho đàn của mình: 

Chi phí bao gồm:

 • Máy hút ẩm mini: Nơi bán rẻ nhất thời điểm cuối năm 2016: 900.000đ
 • Ổ cắm thông minh: Nơi bán rẻ nhất thời điểm cuối năm 2016: 160.000đ
 • Súng bắn keo và keo: Nơi bán rẻ nhất thời điểm cuối năm 2016: 80.000đ
 • Các thứ lặt vặt khác như là: ống nhựa xả nước, khay chứa nước, ổ chuyển phích cắm từ 3 chân sang 2 chân v.v... khoảng 60.000đ.
 • Tổng cộng = 1.200.000đ

Chúng tôi có dịch vụ mua hộ thiết bị và lắp đặt tại nhà khách hàng với tổng chi phí 1.6 triệu đồng cho khách hàng ở trong khu vực nội thành Hà Nội (cũ). Hãy gọi 0966622209 nếu bạn cần đến sự hỗ trợ của chúng tôi.