Pianotuning

pianotuning
vn en
Go to content

Main menu:

vn en

Chỉnh thô

Dây đàn Piano tựa trên các bộ phận bằng gỗ và gỗ chịu ảnh hưởng của thời tiết. Khi ẩm nó nở ra và khi khô thì co lại. Dây đàn nương theo sự co giãn này mà căng lên hay chùng xuống. Vì thế mà độ căng trở nên sai lệch. Do vậy, hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến cáo lên dây đàn (tuning) từ 3 đến 4 lần trong năm đầu tiên (đối với đàn mới) và ít nhất 2 lần cho những năm sau đó, cho dù bạn có dùng đến nó hay không.
Người sử dụng ở Việt Nam phần nhiều không được hướng dẫn hoặc không thực sự quan tâm đến việc này, vì vậy có những cây đàn đến vài năm không hề được chỉnh dây, bảo dưỡng. Khi đó độ căng dây đàn có thể sai lệch rất nhiều. Lúc này nếu Kỹ thuật viên thực hiện chỉnh dây đàn (tuning) ngay, nó sẽ nhanh chóng sai lệch trở lại, có thể ngay lúc đó hoặc sau ít hôm.
Để khắc phục vấn đề này, một kỹ thuật cần được thực hiện trước khi Tuning gọi là Pitch Raising (tạm dịch là chỉnh thô). Kỹ thuật này đưa toàn bộ hệ thống hơn 200 dây đàn lại gần với độ căng tiêu chuẩn nhất trước khi tiến hành chỉnh dây (tuning). Tùy thuộc vào mức độ sai lệch của từng cây đàn mà kỹ thuật này phải thực hiện một hay nhiều lần. Thông thường Chỉnh thô và Chỉnh tinh (Tuning) có thể thực hiện trong cùng ngày, tuy nhiên với những đàn để quá lâu khiến sai lệch quá lớn thì khoảng thời gian giữa Chỉnh thô và Chỉnh tinh có thể lên đến vài ngày.

  • Phí Chỉnh thô là 150.000đ/lần.

* Thông thường đàn sai lệch trên 10 cents thì cần phải chỉnh thô. Khoảng cách giữa 2 nốt trên đàn Piano là 1/2 cung (nửa cung) và có giá trị 100 cents